banner
TIN TỨC

Ả Rập Xê Út mạnh tay chi tiền tỷ quyết tâm trở thành “thành phố thể thao điện tử” vào năm 2030

Ả Rập Xê Út đang lên kế hoạch xây dựng thành phố thể thao điện tử trị giá 500 triệu đô la ở Riyadh với tham vọng thống trị ngành công nghiệp này.

Trong vài năm qua, Thể thao điện tử là bộ môn đang được phát triển mạnh ở Ả Rập Xê Út, ngành công nghiệp này đang được các nhà đầu tư quan tâm và rót vốn mạnh mẽ. Gần đây, CEO của Holding Company - Mohammad bin Salman đã có động thái mới nhất khi tuyên bố rằng sẽ đầu tư một số tiền lên đến 500 triệu USD để xây dựng một thành phố thể thao điện tử. 

Mohammad bin Salman Al Saud là Thái tử của Ả Rập Xê Út, Phó Thủ tướng thứ nhất của Ả Rập Xê Út và là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trẻ nhất thế giới. Mohammad cũng là người đứng đầu tòa án của triều đình Saud, và Chủ tịch Hội đồng Kinh tế và Phát triển. Ông được mô tả là quyền lực đằng sau ngai vàng của cha ông, vua Salman và là người có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển ngành công nghiệp game xứ Ả Rập.

Thái tử Mohammad bin Salman có vai trò quan trọng trong việc phát triển ngành game xứ Ả Rập.

Thái tử Mohammad bin Salman có vai trò quan trọng trong việc phát triển ngành game xứ Ả Rập.

Ông Mohammad cho biết thành phố Riyadh là một phần trong kế hoạch Saudi Vision 2030, nhằm mục đích đa dạng hóa nền kinh tế của đất nước ngoài dầu mỏ. Địa điểm địa này sẽ có sức chứa 20.000 khán giả và sẽ tổ chức nhiều sự kiện thể thao điện tử bao gồm cả World Cyber Games. Thành phố thể thao điện tử dự kiến sẽ thu hút các đội thể thao điện tử lớn từ khắp nơi trên thế giới cũng như sẽ cung cấp một nền tảng cho các tài năng địa phương phát triển và cạnh tranh trên đấu trường toàn cầu. Được biết dự án này dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2024.

Ả Rập Xê Út tiết lộ kế hoạch xây dựng thành phố thể thao điện tử trị giá 500 triệu USD.

Ả Rập Xê Út tiết lộ kế hoạch xây dựng thành phố thể thao điện tử trị giá 500 triệu USD.

Các tổ chức lớn của Ả Rập Xê Út cũng đã cho thấy tham vọng của mình khi nắm trong tay nhiều tổ chức Thể thao điện tử lớn. Tập đoàn Savvy Gaming - một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Quỹ đầu tư công và do chính Thái tử Mohammad bin Salman đứng đầu đã chi 1,5 tỷ USD để mua lại ESL và FACEIT. Hơn thế, VSPO - Tổ chức điều hành nhiều giải đấu lớn tại Trung Quốc cũng đã được chính tập đoàn Savvy Gaming mua lại với giá 250 triệu USD.

Ngoài ra, Ả Rập Xê Út cũng đã mua 5,01% cổ phần của Nintendo - một trong ba nhà sản xuất trò chơi điện tử lớn nhất thế giới có trụ sở tại Nhật Bản, tỷ lệ sở hữu đã tăng lên 7,08% và trong năm nay, thương vụ hồi tháng 2 đã cải thiện lên 8,26%. Cho đến nay, đã có những khoản đầu tư trị giá hàng tỷ đô la được thực hiện bởi Quỹ đầu tư công của Ả Rập Xê Út. Họ cũng đã đầu tư vào các công ty game lớn khác như Tencent và Activision Blizzard.

Một giải đấu PUBG hoành tráng do Ả Rập Xê Út tổ chức.

Một giải đấu PUBG hoành tráng do Ả Rập Xê Út tổ chức.

Đây là sự phát triển mới nhất trong cuộc chinh phục của Ả Rập Xê Út để trở thành một nhà lãnh đạo thể thao điện tử. Sự gia nhập của Ả Rập Xê Út là một điều tốt bởi cơ sở hạ tầng trò chơi hiện đại sẽ đem đến hiệu ứng theo dõi các giải đấu Esports mạnh mẽ hơn rất nhiều. Khán giả cũng sẽ có những trải nghiệm đỉnh cao về thể thao điện tử tại thành phố này.