banner
TIN TỨC

Ngành eSports có những cơ hội nghề nghiệp tiềm năng nào?

Hiện nay, eSports hay còn được gọi là thể thao điện tử đang trên đà phát triển, thậm chí phát triển chóng mặt và đã trở thành một ngành nghề, một nền công nghiệp có quy mô lớn. Trong những năm qua, eSports đã tăng trưởng đáng kể trên toàn thế giới do sự quan tâm của cộng đồng đối với game ngày càng tăng. Theo số liệu Newzoo (trong thống kê dữ liệu về games và eSports lớn trên thế giới), lượng khán giả toàn cầu theo dõi eSports năm 2020 là 495 triệu người, trong năm 2022 đã lên đến 532 triệu người và dự tính cuối năm 2023, con số này sẽ đạt gần 650 triệu người. 

Số liệu thống kê lượt xem esports trên thế giới 2021

Số liệu thống kê tổng lượt theo dõi trận đấu của từng bộ môn eSports năm 2021

Do số lượng người theo dõi ngày một tăng, lượng việc làm của ngành eSports đã tăng gấp đôi vào năm 2018 và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng  trong tương lai. Trở thành game thủ chuyên nghiệp không phải là hướng phát triển duy nhất trong ngành eSports. Dưới đây là một số những công việc và kỹ năng cần có giúp cho bạn hiểu rõ hơn về ngành này. 

Danh sách công việc esports tiềm năng 2023

 Danh sách tổng hợp những công việc eSports tiềm năng 2023

Nhà phát triển game (Game developer)

Game Developer là những người tham gia vào quá trình lập trình game tạo ra các sản phẩm, ứng dụng trên nền tảng máy tính hay điện thoại thông minh với mục đích chính là giúp người dùng giải trí. Họ đóng vai trò là người chuyển đổi ý tưởng của những nhà thiết kế game (Game Designer) thành một trò chơi thực tế bằng công việc chính là coding. Bên cạnh đó, nhà phát triển game còn làm những công việc như lập trình phần mềm (software-programming), tạo hiệu ứng âm thanh (sound effects), thiết lập kỹ thuật (engineering), kết xuất (rendering), kiểm tra (test) và một số quy trình khác để duy trì vận hành của trò chơi. 

Game developer là nhà phát triển các phần mềm tạo ra trò chơi

Game Developer là nhà phát triển các phần mềm tạo ra trò chơi 

Nhìn chung, nhà phát triển game cần có những kỹ năng sau:

 • Kỹ năng lập trình là kỹ năng đầu tiên mà xét theo phương diện game Developer cần có. 
 • Khả năng tự học, cập nhật kiến thức vì phần mềm game là một trong những ngành nghề có sự biến đổi liên tục, tùy thuộc vào xu hướng chơi game của giới trẻ dẫn đến sự thay đổi của những trò chơi điện tử.
 • Khả năng ngoại ngữ.
 • Làm việc nhóm.
 • Thích chơi game.

Thiết kế trò chơi (Game Designer)

Game Designer là những người định hình trò chơi, hay nói cách khác Game Designer đóng vai trò là người thiết kế ra các khái niệm, quy tắc và cơ chế trong game. Với từng giai đoạn sản xuất và vận hành game, tập trung vào các mục tiêu như:

 • Thiết kế và góp phần xây dựng các bản mẫu phác thảo.
 • Thiết kế các hệ thống cốt lõi.
 • Viết tài liệu thiết kế phần mềm của từng giai đoạn sản xuất và bảo trì.
 • Cập nhật & chỉnh sửa các tính năng.

Một designer chuyên nghiệp không thể thiếu được kỹ năng thiết kế.

Một designer chuyên nghiệp không thể thiếu được kỹ năng thiết kế

Những kỹ năng của một Game Designer cần có là:

 • Sáng tạo.
 • Kỹ năng giao tiếp và thuyết trình.
 • Kỹ năng viết tài liệu kỹ thuật.
 • Làm việc nhóm.

Một số vị trí công việc phổ biến cho game designers:

Content Designer (Nhà sáng tạo nội dung)

Content Designer là người đóng vai trò xây dựng một thế giới riêng biệt cùng với câu chuyện của từng trò chơi. Công việc của chủ yếu là vẽ nên cốt truyện và diễn biến, các cuộc đối thoại của nhân vật trong trò chơi,...

Systems designer (Nhà thiết kế hệ thống)

Chịu trách nhiệm chính trong việc lập trình các hệ thống quan trọng của trò chơi là công việc được phụ trách bởi nhà thiết kế hệ thống. Đây là công việc đòi hỏi bạn phải có nhiều năm kinh nghiệm làm việc. Trong quá trình làm việc, bạn sẽ cần phối hợp với các vị trí như Game Developer, Client Developer và server devs (nếu là game online) để triển khai công việc. Ngoài ra, để có được lợi thế hơn, bạn sẽ cần trang bị kiến thức về mặt kỹ thuật trong các mảng này.

Công việc cần làm:

 • Thiết lập các hệ thống cốt lõi.
 • Định hướng Metagame, Game Economy.
 • Thiết kế Core Loop, Game Flow. 

Kỹ năng yêu cầu:

 • Phân tích dữ liệu thị trường.
 • Viết lại tài liệu kỹ thuật (Technical Writing) 
 • Thiết kế các hệ thống game.

Technical Designer (Nhà thiết kế kỹ thuật)

Technical Designer được xem là vị trí công việc kết hợp giữa hai vị trí lập trình viên và nhà thiết kế. Công việc chính của nhà thiết kế kỹ thuật là xử lý các gameplay (cách người chơi tương tác cụ thể với game). Thông thường họ sẽ cần phối hợp với cả bộ phận kỹ thuật và thiết kế để đáp ứng yêu cầu của từng trò chơi.

UX Designer (Nhà thiết kế trải nghiệm người dùng)

UX Designer đóng vai trò là người thực hiện các công việc liên quan đến đồ họa nhằm tạo ra giao diện tương thích với các thiết bị. Bên cạnh đó, UX Designer cần đảm bảo kết nối người chơi và trò chơi, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Vị trí này thường phải phối hợp làm việc với các vị trí: Game Artist, Animator, Sound Designer,...

Nhà sản xuất trò chơi (Game Producer)

Game Producer được ví như đôi mắt, đôi tai và là cầu nối cho sự phát triển của game. Họ là người đại diện cho cả một hệ thống để giới thiệu trực tiếp với truyền thông và khách hàng sau khi game đã được phát hành.

Trip Hawkins là người tiên phong trong ngành và được mệnh danh "ông tổ" của ngành.

Trip Hawkins (1953) là người tiên phong trong ngành và được mệnh danh “ông tổ” của nghề Game Producer

Những kỹ năng cần có đối với vị trí này như:

 • Ngoại giao.
 • Tiếp thị hiểu rõ được đối tượng mà game hướng đến để sản xuất được game mà nhiều người muốn chơi.
 • Quản lý dự án hiểu rõ quá trình sản xuất một tựa game và làm việc có kế hoạch.
 • Kiến thức về bản quyền và cấp phép.
 • Kiến thức về ngành game.
 • Quản lý ngân sách.

Truyền thông (Broadcast)

Broadcast (tin truyền thông) được xem là một cách thức giúp cho doanh nghiệp có thể quảng bá được những tựa game mới được ra mắt đến hàng loạt người dùng mạng xã hội như (Facebook, Tiktok, Youtube,....). Công việc này giúp ích cho doanh nghiệp dễ dàng thực hiện các hoạt động như: tiếp cận và giao tiếp với khách hàng dễ dàng, khả năng tương tác trực tiếp và chăm sóc khách hàng dễ dàng.

Lời kết 

Sự phát triển không ngừng của ngành công nghiệp game dẫn mở ra nhiều cơ hội việc làm mới. Hy vọng bài viết trên đã bật mí cho bạn toàn bộ thông tin và yêu cầu kỹ năng của từng công việc, giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về từng công việc.