banner
TIN TỨC

Esports xuất hiện tại Asian Games như thế nào?

Esports hiện nay đã có được một vị trí nhất định trong làng thể thao, đúng với tên gọi "Thể thao điện tử” của nó. Hành trình để được công nhận là môn thể thao chính thống của Esports gặp khá nhiều khó khăn song Esports vẫn chứng minh được tầm ảnh hưởng của mình tại Asian Games 2018 để trở thành môn thể thao tranh huy chương tại Asian Games 2022.

Asian Games là gì?

Asian Games (ASIAD) hay còn được gọi là Đại hội Thể thao châu Á (Á vận hội) là một sự kiện thể thao được tổ chức 4 năm một lần. Các vận động viên từ tất cả các nước Châu Á đều được chào đón tham gia sự kiện này. Asian Games do Hội đồng Olympic Châu Á (OCA) tổ chức dưới sự giám sát của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC). Đây được coi là sự kiện thể thao lớn thứ hai sau Thế vận hội (Olympic) và lớn nhất lục địa châu Á.

Lần đầu tiên Esports được đưa vào thi đấu tại Asian Games

Sau khi được Ủy ban Olympic Quốc tế ICC công nhận là một môn thể thao, đã có 6 bộ môn Esports chính thức được đưa vào thi đấu trong Asian Games 2018 là: Liên Minh Huyền Thoại, Pro Evolution Soccer (PES), StarCraft II, HearthStone, Clash Royale và Liên Quân Mobile. Tuy nhiên, việc thi đấu Esports tại Asian Games 2018 tổ chức tại Jakarta, Indonesia chỉ là thi đấu thử nghiệm, đóng vai trò là một bộ môn biểu diễn.

Asian Game 2018 có sự xuất hiện của Esports với nhiều tựa game nổi tiếng như League of Legends hay Pro Evolution Soccer,…

Asian Games 2018 có sự xuất hiện của Esports với nhiều tựa game nổi tiếng như League of Legends hay Pro Evolution Soccer,…

Có 6 bộ môn biểu diễn trong Asian Games 2018 bao gồm:

 • League of Legends (Liên Minh Huyền Thoại)

 • Liên Quân Mobile (Arena of Valor)

 • PES

 • StarCraft II

 • Clash Royale

 • HearthStone

Một trong những lý do chính quyết định sự góp mặt của Esports tại một kỳ đại hội thể thao châu lục là thỏa thuận hợp tác giữa Ủy ban Olympic Châu Á và Alisports – công ty con của gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba. Alisports đã hỗ trợ để đưa Esports vào 2 kỳ Asian Games năm 2018 và Asian Games 2022. Ủy ban Olympic Quốc tế cũng đã cân nhắc lựa chọn các tựa game không bạo lực và kinh dị.

Esports trở thành môn thể thao tranh huy chương ở Asian Games 2022

Sau một năm hoãn vì đại dịch COVID-19, Asian Games 2022 (ASIAD 19) sẽ quay trở lại vào tháng 9 năm nay tại Hàng Châu, Trung Quốc. Theo thông báo của Uỷ ban Olympic Trung Quốc (Ban tổ chức), thể thao điện tử tại Asian Games 2022 sẽ có 8 nội dung tranh huy chương chính thức và 2 nội dung mang tính biểu diễn, tuy nhiên nội dung HearthStone đã bị loại bỏ. Vì thế chỉ còn 7 bộ môn bao gồm:

 • Liên Quân Mobile (Phiên bản ASIAD)

 • Dota 2

 • Dream Three Kingdoms 2 (Mộng tam quốc – 3Q Củ Hành)

 • EA SPORTS FIFA branded soccer games (FIFA 22)

 • League of Legends (Liên Minh Huyền Thoại)

 • PUBG Mobile (Phiên bản ASIAD)

 • Street Fighter V

Quyết định loại bỏ HearthStone được đưa ra bởi chính Liên đoàn thể thao điện tử Châu Á (AESF) và Ban tổ chức Đại hội thể thao Châu Á (HAGOC). Khi Blizzard rời khỏi Trung Quốc, HearthStone sẽ không còn máy chủ tại đất nước này, vì vậy giải đấu diễn ra tại Hàng Châu, Trung Quốc cũng không thể tổ chức.

Các tựa game được đưa vào thi đấu tại Asian Games 2022.

Các tựa game được đưa vào thi đấu tại Asian Games 2022.

Esports đang ngày càng thể hiện được vị thế và tầm ảnh hưởng trong làng thể thao thế giới. Minh chứng là việc Esports chính thức được đưa vào làm một môn thể thao tranh huy chương tại Asian Games 2022. Huy chương có được từ các bộ môn Esports sẽ được tính vào bảng thành tích của các quốc gia thay vì “mang tính tượng trưng” như Asian Games 2018. 

Sự kiện này sẽ khai thác đầy đủ tiềm năng và đạt được mức độ phủ sóng tối đa của Thể thao điện tử tại các khu vực. Điều này cũng thể hiện rằng Esports ngày càng được công chúng đón nhận nhiều hơn. 

Việt Nam hưởng ứng Asian Games

Tại Asian Games 2018, Việt Nam đã xuất sắc giành huy chương đồng ở 4 bộ môn là Liên Quân Mobile, PES 2018, Clash Royale và Star Craft II trên tổng số 6 môn thi đấu. 

4 huy chương đồng của đoàn Esports Việt Nam.

4 huy chương đồng của đoàn Esports Việt Nam.

Thành tích đáng tự hào tại Asian Games 2018 đã chứng minh sức mạnh của Thể thao điện tử tại Việt Nam. Dù Esports phát triển chậm hơn nhưng sẵn sàng đuổi kịp những nước khác như Hàn Quốc, Trung Quốc.

Về Asian Games 2022 sắp diễn ra, Việt Nam đã tuyển chọn đội hình tham dự cho 3 bộ môn mũi nhọn bao gồm: 

 • PUBG Mobile (Phiên bản ASIAD)

 • Liên Quân Mobile – Arena of Valor (Phiên bản ASIAD)

 • League of Legends (Liên Minh Huyền Thoại)

Đội tuyển Quốc gia bộ môn LMHT của Việt Nam.

Đội tuyển Quốc gia bộ môn LMHT của Việt Nam.

Đội tuyển Quốc gia bộ môn PUBG của Việt Nam.

Đội tuyển Quốc gia bộ môn PUBG của Việt Nam.

Đội tuyển Quốc gia bộ môn Liên Quân Mobile của Việt Nam.

Đội tuyển Quốc gia bộ môn Liên Quân Mobile của Việt Nam.

Không phải bộ môn nào cũng được chọn lựa các thành viên để tham gia thi đấu, đặc biệt là những tựa game ít phát triển tại Việt Nam. Ở các giải đấu quốc tế, chúng ta phải cạnh tranh với nhiều quốc gia khác có các nhân tố vô cùng mạnh, khiến cho cơ hội giành huy chương của các đội tuyển Việt Nam cũng trở nên khó khăn hơn. Mặc dù vậy nhưng các tuyển thủ của chúng ta vẫn thể hiện quyết tâm và nỗ lực để đạt mục tiêu cao nhất ở tất cả các nội dung tham gia thi đấu.

Asian Games có ý nghĩa quan trọng đối với nhiều tuyển thủ Esports nổi tiếng

Việc các môn Esports được đưa vào một kỳ Á vận hội để tranh huy chương, sẽ có nhiều ý nghĩa quan trọng cho tiêu chuẩn phong kiện tướng quốc gia hoặc miễn nghĩa vụ quân sự. Chẳng hạn ở Asian Games 2018, đội tuyển Hàn Quốc vô địch môn bóng đá nam đã giúp các cầu thủ bao gồm ngôi sao Son Heung-min được miễn thực thi nghĩa vụ quân sự, vốn là bắt buộc với tất cả nam giới Hàn Quốc từ 18-35 tuổi.

Một số tuyển thủ đã phải từ giã sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp do không thể trì hoãn nghĩa vụ quân sự thêm nữa. Asian Games 2022 sẽ đánh dấu năm đầu tiên mà các vận động viên Esports có thể đủ điều kiện để được miễn nhập ngũ. Đối với những tuyển thủ đang tìm kiếm sự trường tồn trong sự nghiệp thể thao điện tử của họ thì việc giành huy chương vàng tại Asian Games 2022 có vẻ là cơ hội chỉ có một lần trong đời.

Nếu giành được HCV Asian Games 2022, Faker sẽ được miễn trừ nghĩa vụ quân sự.

Nếu giành được HCV Asian Games 2022, Faker sẽ được miễn trừ nghĩa vụ quân sự.

Ví dụ như Quỷ Vương Faker, nếu có thể giành được HCV tại kỳ Á vận hội lần này, anh sẽ được miễn trừ nghĩa vụ quân sự và những người hâm mộ Faker có thể yên tâm tiếp tục xem huyền thoại này thi đấu.

Việc đưa Esports vào Asian Games được mọi người hưởng ứng

Trước đây, khi Esports lần đầu xuất hiện tại Asian Games 2018 đã có rất nhiều ý kiến trái chiều cho rằng Esports không phải một môn thể thao chính thống bởi không thi đấu bằng các hoạt động của cơ thể. 

Thế nhưng hiệu ứng mà các trận đấu Esports tại Asian Games 2018 mang lại đã khiến mọi người phải có cái nhìn khác. Những trận đấu phát sóng trực tiếp thu hút hàng triệu người xem trên khắp thế giới hay sự cổ vũ cuồng nhiệt từ khán giả giúp cho các trận đấu Esports hấp dẫn hơn bất kỳ môn thể thao nào khác. 

Các trận đấu Esports luôn nhận được sự cổ vũ cuồng nhiệt từ khán giả.

Các trận đấu Esports luôn nhận được sự cổ vũ cuồng nhiệt từ khán giả.

Thể thao điện tử - Esports có đủ mọi tiềm năng để phát triển thành một bộ môn thi đấu mang lại giá trị chuyên môn lẫn thương mại tương đương các môn thể thao truyền thống. Nhiều người tin rằng nếu được trao cơ hội phát triển như một môn thể thao truyền thống, sức lan tỏa và ảnh hưởng của Esports sẽ còn lớn mạnh hơn nữa.

Tiềm năng phát triển của Esports trong Asian Games

Liên đoàn Thể thao Điện tử Châu Á, Ủy ban tổ chức Á Vận Hội Aichi-Nagoya (AINAGOC) mới đây cũng tuyên bố rằng Esports sẽ tiếp tục là một trong 9 bộ môn thể thao mới góp mặt tại Asian Games 2026, diễn ra tại thành phố Nagoya, Nhật Bản. Dù chưa rõ những tựa game nào sẽ được xuất hiện tại sự kiện này, nhưng chắc chắn các nội dung thi đấu của Esports sẽ có huy chương, điều này thúc đẩy tinh thần cạnh tranh giữa các đội tuyển và tạo động lực để các quốc gia cử những đội tuyển xuất sắc nhất của họ tới tham dự.

Trong thời đại của kỷ nguyên số, Esports có lẽ sẽ trở thành môn thể thao được yêu thích nhất trên thế giới. Việc có mặt đều đặn trong danh sách các môn thi đấu chính thức ở nhiều kỳ Asian Games đã chứng tỏ vai trò, tầm quan trọng và khả năng phát triển bền vững của bộ môn thể thao mới này.

Công nghệ đang hiện hữu trên mọi khía cạnh của cuộc sống, và thể thao cũng vậy. Thể thao điện tử đã thu hút hàng ngàn người hâm mộ. Những trận đấu Esports tại Asian Games 2018 đã được trình chiếu trực tiếp và thu hút hàng triệu người theo dõi trên toàn thế giới. Không ai có thể phủ nhận được sức ảnh hưởng khổng lồ của Esports dưới danh nghĩa một môn thể thao đích thực.