banner
TIN TỨC

Hồi chuông cảnh tỉnh cho những tuyển thủ chuyên nghiệp sau án phạt nặng của SBTC Esports

Phán quyết cuối cùng dành cho SBTC Esports là hồi chuông cảnh tỉnh tới những người chơi tham gia thi đấu chuyên nghiệp có ý định với những hành vi phi thể thao.

SBTC Esports là cái tên chưa bao giờ hạ nhiệt tại LMHT Việt Nam. Có được sự phục vụ của những tuyển thủ đình đám được kỳ vọng sẽ trở thành một thế lực thống trị giải đấu. Nhưng mới đây Ban tổ chức VCS 2023 đã chính thức đưa ra án phạt cao nhất cho SBTC Esports sau khoảng thời gian 6 đến 7 tuần điều tra vụ việc bán độ của đội.

Thông báo xử phạt dành cho đội tuyển SBTC Esports từ BTC VCS.

Thông báo xử phạt dành cho đội tuyển SBTC Esports từ BTC VCS.

Cụ thể thì 5 tuyển thủ khoác áo SBTC Esports đều bị cấm thi đấu 3 năm bởi Riot Games. Có thể nói đây là một án phạt cực kỳ nặng và khả năng rất cao sẽ chấm dứt sự nghiệp thi đấu LMHT của toàn bộ 5 tuyển thủ này. Các tuyển thủ bị cấm thi đấu trên toàn bộ hệ thống giải đấu của Riot trong vòng 36 tháng kể từ sau giải VCS Hoàng Hôn 2023 bao gồm: 

  • Trần “Nper” Đình Tuấn

  • Đỗ “DNK” Ngọc Khải

  • Nguyễn “Penguin” Đăng Khoa

  • Lê “Dia1” Phú Quý

  • Lê “Vinboiz” Trần Quang Vinh

Bên cạnh đó Chủ sở hữu đội tuyển - Trần Đức Cường sẽ bị cấm "cửa" vô thời hạn đối với các hoạt động của Riot Games. Đây có lẽ là vụ việc nghiêm trọng nhất lịch sử VCS và án phạt từ BTC VCS là cần thiết cũng như mang tính răn đe đối với những cá nhân hay tập thể khác có ý định sai phạm. Tuy nhiên, các tuyển thủ SBTC Esports rất không phục và có phản ứng gay gắt vì cho rằng phía VCS đã đưa ra quyết định cấm thi đấu mà chưa có bằng chứng cụ thể.

Các tuyển thủ SBTC Esports phản ứng trước án phạt từ BTC VCS.

Các tuyển thủ SBTC Esports phản ứng trước án phạt từ BTC VCS.

Sau khi “kêu oan” không thành công, án phạt vẫn được ban hành thì chặng đường tiếp theo mà các tuyển thủ SBTC Esports lựa chọn vẫn là một dấu hỏi lớn. Mới đây, trên trang cá nhân của DNK đã đăng tải story với nội dung: “Hẹn Sài Gòn vào 3 năm sau”. Phải chăng, DNK đã chấp nhận số phận và ngầm khẳng định sẽ vẫn theo đuổi con đường LMHT chuyên nghiệp sau khi hết thời hạn án phạt? Về phía các tuyển thủ còn lại vẫn chưa có động thái mới.

Kháng cáo không thành công, DNK chấp nhận "làm lại từ đầu".

Kháng cáo không thành công, DNK chấp nhận "làm lại từ đầu".

Ngoài ra, tuyển thủ duy nhất trong đội được phán vô tội và không bị cấm thi đấu là Palette đã được GAM “cứu”. Anh chàng gia nhập GAM và đã có màn debut vô cùng thành công trước TS ở lượt trận cuối cùng Vòng bảng.

Palette gia nhập GAM sau khi BTC VCS tuyên bố vô tội.

Palette gia nhập GAM sau khi BTC VCS tuyên bố vô tội.

Hầu hết các thành viên bị cấm thi đấu của SBTC Esports đều là những tuyển thủ có kỹ năng cá nhân cao, tạo dựng được danh tiếng trong cộng đồng và có lượng fan hâm mộ lớn. Do đó, biến cố lần này không chỉ ảnh hưởng tới tương lai của các tuyển thủ mà còn ảnh hưởng rất lớn tới uy tín và giá trị thương hiệu của VCS. Ba năm nghỉ thi đấu chuyên nghiệp là một khoảng thời gian vô cùng dài và những tuyển thủ vừa phải nhận án phạt sẽ phải có những hướng đi khác cho bản thân trước khi nghĩ về việc sẽ comeback trong tương lai.