banner
TIN TỨC

4 bước để trở thành tuyển thủ eSports chuyên nghiệp

Trong một thập kỷ gần đây, ngành thể thao điện tử đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Các tựa game eSports không chỉ ngày càng phát triển mà còn thu hút được lượng lớn khán giả quan tâm và theo dõi.

Trong khi đó, thể thao điện tử trong mắt các nhà đầu tư được ví như “mỏ vàng” khai thác đầy tiềm năng. Với sự phát triển lớn mạnh của ngành công nghiệp eSports nên những công việc liên quan đến ngành này luôn dành được sự quan tâm và theo đuổi của giới trẻ. 

“Tuyển thủ eSports” là một trong những công việc nhận được nhiều sự quan tâm từ phía cộng đồng. Đây còn là một công việc mơ ước của biết bao người đam mê game eSports, bởi không chỉ nhận được sự ưu ái trong lòng khán giả mà còn có một nguồn thu nhập không hề nhỏ. Vậy bài viết này sẽ bật mí cho các bạn cách “khởi nghiệp” thành công, để có thể bước chân vào ngành eSports với việc trở thành một tuyển thủ eSports chuyên nghiệp. 

Tuyển thủ eSports chuyên nghiệp là gì? Có những loại game thủ nào?

Tuyển thủ eSports chuyên nghiệp là những người chơi game có trình độ và khả năng chơi game cực kỳ tốt. Ngay từ đầu, họ cũng chỉ xuất thân từ những người chơi game bình thường (gamer), nhưng trải qua một khoảng thời gian chơi game họ có những kỹ năng chơi vượt trội một cách nổi bật.

Một điều khác với những người tham gia trải nghiệm trò chơi đó là họ coi chơi game là một công việc nghiêm túc và có thể tạo ra nguồn thu nhập từ game, chứ không đơn thuần chỉ là giải trí trong thời gian rảnh rỗi.

Sự phát triển của công nghệ thông tin và thế giới game ngày càng đa dạng. Giới gamer bắt đầu nổi lên nhiều tên tuổi mới khi giới trẻ dần yêu thích và muốn gắn bó với công việc thú vị. Ngành eSports từ đó cũng chia game thủ thành các dạng:

  • Người mới chơi (Newbie): đây là những người được ví như “tờ giấy trắng” khi gia nhập vào cộng đồng game. Đồng nghĩa với việc những kiến thức, kinh nghiệm và cả về trình độ chơi game chưa có. Họ dựa vào sự hỗ trợ cũng như sự hướng dẫn của những người có kinh nghiệm.
  • Game thủ thông thường (Casual Gamer) là những người coi việc chơi game như một thú vui để giải trí sau khoảng thời gian học tập và làm việc căng thẳng. Họ không sẵn sàng bỏ quá nhiều thời gian cho việc chơi game hay đầu tư một khoản vào game cũng như tập luyện hàng ngày để tăng trình độ, kỹ năng chơi game của bản thân. 
  • Người chơi lâu năm (Core Gamer) trong một trận game đây là những người có kỹ năng chơi vượt trội hơn so với Casual Gamer. Bởi vốn dĩ, họ chơi nhiều năm nên kiến thức cũng như kinh nghiệm về game cũng sẽ được tích lũy không ít. 
  • Game thủ chuyên nghiệp (Hardcore Gamer) là mức cao nhất của gamer. Có khả năng, kỹ thuật xuất sắc và tỷ lệ giành chiến thắng của họ gần như tuyệt đối. Tận dụng tài năng chơi game của mình, họ cố gắng tự rèn luyện nghiêm túc mỗi ngày để nâng cao kỹ năng và tham gia các cuộc thi lớn nhỏ với mục đích tạo ra nguồn thu nhập chính. Mức lương mà họ đạt được có thể lên vài ngàn cho đến hàng triệu đô mỗi tháng nhờ vào việc chơi game.

Những bước cơ bản để trở thành một tuyển thủ chuyên nghiệp.

Chọn tựa game phù hợp để phát triển

Đây sẽ là cả một quá trình đòi hỏi bạn cần phải bỏ thời gian để đổi lấy trải nghiệm và tìm ra một hoặc hai tựa game mà bạn cho là mình giỏi nhất và có khả năng chinh phục được. Đây có thể được coi là điều bắt buộc khi bạn có mục tiêu trở thành tuyển thủ chuyên nghiệp. Bạn không nên quá chạy theo xu hướng game thịnh hành, thậm chí ép bản thân mình rèn luyện mà kết quả thu được chỉ bằng những gamer bình thường.

Đôi khi tựa game bạn chọn chỉ là một game bình thường và không có gì quá nổi bật. Nhưng nhờ cách chơi nổi bật và cuốn hút của bạn lại có thể truyền cảm hứng đến người xem. Tuyển thủ game chuyên nghiệp không chỉ là người chơi thông thái mà còn là người truyền cảm hứng chơi game đến khán giả.

Lập kế hoạch phát triển

Lên kế hoạch phát triển trên con đường tuyển thủ chuyên nghiệp giống như một lộ trình và xác định được mục tiêu cuối của mình. Làm việc có kế hoạch sẽ có hiệu quả hơn việc bạn đi theo dự tính của mình. Bởi để trở thành một tuyển thủ chuyên nghiệp đòi hỏi bạn cần phải có một khoản đầu tư nhất định ban đầu, khoản đầu tư này bạn có thể kiếm được nhờ việc đánh giải đấu nhỏ hoặc làm việc với vị trí streamer chơi game cho các nền tảng mạng xã hội. 

Shroud là một game thủ eSports kiêm Streamer nổi tiếng người Canada.

Michael Grzesiek được biết đến với biệt danh Shroud, là một game thủ Esports chuyên nghiệp và là một streamer người Canada.

Trình độ chuyên môn

Trong lĩnh vực thể thao điện tử, trình độ chuyên môn là yếu tố then chốt để trở thành tuyển thủ chuyên nghiệp. Người chơi cần phải có những kỹ năng chơi game vượt trội và có kiến thức về chiến thuật để giành chiến thắng trong trò chơi.

Kỹ năng chơi game được coi là bước đệm để có thể trở thành game thủ chuyên nghiệp. Đối với mỗi tựa game đòi hỏi bạn cần thành thạo cách vận hành trò chơi, bao quát về bản đồ trong game, kỹ năng phong thủ và tấn công. Ngoài ra, hiểu biết về chiến thuật cũng là một trong những yếu tố quan trọng. Trong trò chơi, bạn cần phải có khả năng nắm bắt chiến thuật, phân tích nhanh chiến lược, nhìn ra điểm yếu của đối thủ và xử lý những tình huống xảy ra bất ngờ chính xác nhất.

Phối hợp đồng đội một yếu tố không kém phần quan trọng. Nếu như trong một ván game, đồng đội của bạn ai cũng có một kỹ năng vượt trội nhưng lại mâu thuẫn trong cách chơi thì cũng không thể giành chiến thắng với một đội kỹ năng kém hơn đôi chút nhưng họ có chiến lược và kết hợp ăn ý với những gamer trong đội. 

Sự gắn kết giữa những thành viên trong đội giữ một vai trò quan trọng trong trận đấu.

Có sự gắn kết đồng đội nhất định sẽ giành được chiến thắng.

Duy trì niềm đam mê

Đối với công việc nào cũng vậy, đòi hỏi bạn cần phải có một lòng kiên trì. Nhất là trở thành một tuyển thủ chuyên nghiệp là con đường vô cùng chông chênh. Vì chơi game không còn là một hình thức giải trí, thay vào đó phải dùng từ tập luyện với cường độ cao để có thể tham gia các trận đấu lớn. Những lúc như vậy, bạn phải luôn tin tưởng vào tương lai và giữ ngọn lửa đam mê trong bạn luôn cháy. Chỉ khi có đam mê và niềm yêu thích thì mới có sức mạnh để vượt qua khó khăn, chạm đến thành công.

Duy trì niềm đam mê với game.

Thời gian tập luyện trước trận đấu của các tuyển thủ chuyên nghiệp vô cùng khốc liệt.

Lời kết

Việc theo đuổi ước mơ của bản thân là cả một quá trình dài, đòi hỏi bạn cần phải kiên trì, nỗ lực không ngừng. Bước đầu trở thành tuyển thủ chuyên nghiệp, chọn tựa game phù hợp và lập kế hoạch phát triển đồng nghĩa với việc bạn lựa chọn lối đi riêng cho bản thân. Trên con đường dẫn tới sự thành công, có thể bạn sẽ gặp những khó khăn, trở ngại. Nhưng đó sẽ là những điều giúp cho bạn được trau dồi về trình độ chuyên môn cũng như việc giữ “lửa” đam mê đối với công việc tuyển thủ chuyên nghiệp.