banner
TIN TỨC

Những tố chất nào để trở thành một bình luận viên eSports chuyên nghiệp?

Thời đại ngày nay, chơi game không chỉ dừng lại ở việc giải trí mà nhiều đơn vị đã tạo sân chơi cho thế hệ trẻ bằng việc tổ chức các giải đấu eSports. Quy mô của các giải đấu hiện tại cũng rất đa dạng, trải dài từ quy mô nhỏ đến những giải đấu có tầm cỡ quốc tế, quy tụ nhiều game thủ nổi tiếng đại diện cho quốc gia tham dự.

Các trận đấu được truyền tải đến các bạn trẻ bằng nhiều nền tảng livestream trực tuyến khác nhau.Vậy nên, khi nhắc đến giải đấu eSports, chúng ta không thể không nhắc đến vị trí bình luận viên (BLV), những người có vai trò chủ chốt giúp trận đấu thêm phần hấp dẫn và đặc sắc hơn trong mắt khán giả. 

Vậy để trở thành một bình luận viên eSports “giữ lửa” trong các trận đấu cần phải đáp ứng những tiêu chí nào?

Công việc bình luận viên eSports đòi hỏi cần phải có một niềm đam mê, kiến thức chuyên môn từ cách chơi, luật chơi cho đến việc phân chia đội hình. Ngoài ra, bạn cần phải thường xuyên cập nhật kiến thức của mình trước mỗi trận đấu như thông tin về game thủ của hai đội, địa điểm thi đấu,... Khi bạn nắm bắt được bộ môn này hay một loại hình game nhất định, bạn có thể tường thuật dễ dàng hơn mà không mắc phải những lỗi sai kiến thức cơ bản khiến cho khán giả khó chịu. 

Bạn có thể hiểu hơn về nội dung game, cách thức chơi game một cách dễ dàng thì cần phải có sự luyện tập thường xuyên để có thể phân tích cũng như đưa ra những phán đoán có thể diễn ra trong trận đấu. Đây là một trong những kỹ năng của bình luận viên eSports sẽ được khán giả yêu thích nhất.

Có một tình yêu đối với game

Nếu bạn không có cảm xúc với game, việc trở thành bình luận viên eSports sẽ gần như không thể. Vì vậy đây cũng là một trong những tiêu chí quan trọng nhất quyết định khả năng theo đuổi và học hỏi công việc này lâu dài.

Thông thường một trận đấu sẽ kéo dài trong khoảng thời gian nhất định, vậy nên không có đam mê bạn sẽ dễ dàng trở nên chán nản. Khi đó, bạn không thể nào duy trì nhiệt huyết để tiếp tục tường thuật trận đấu đến với khán giả.

Không riêng eSports, bất kỳ bộ môn nào cũng cần phải có hứng thú và đam mê để chinh phục. Giữa việc chơi game và cảm xúc của người chơi luôn có một “sợi dây vô hình” nào đó gắn kết cả hai, vì vậy cách truyền đạt tích cực hay tiêu cực đều tùy thuộc vào sự yêu thích của bạn. Bên cạnh đó, “thử thách” là điều không thể tránh khỏi trên con đường dẫn tới thành công. Công việc bình luận viên cũng vậy, đòi hỏi bạn cần phải có niềm đam mê và sự chăm học hỏi tiếp thu những kiến thức mới thì sẽ có thể duy trì theo đuổi sự nghiệp ấy đến cùng.

Chất giọng dễ nghe

Nói về công việc bình luận viên thì chất giọng là yếu tố đầu tiên các bạn cần chú ý, nhiều người nghĩ đây là một tố chất bẩm sinh, nhưng thật ra, có rất nhiều cách để chúng ta có thể cải thiện chất giọng của bản thân thông qua các lớp học MC ngắn hạn là một ví dụ. Về mặt kiến thức, bạn làm chuyên về bộ môn nào thì bạn sẽ phải tự tìm hiểu và có hiểu biết về bộ môn đó vì hiện nay không có một lớp đào tạo nào về từng bộ môn. Nhưng đây không hẳn là thử thách quá lớn.

Bình luận viên thu hút khán giả thông qua thính giác. Bởi vậy, việc bạn sở hữu một chất giọng truyền cảm, dễ nghe, không lẫn từ địa phương sẽ là điểm cộng rất lớn đối với các nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, chất giọng của bình luận viên sẽ tùy thuộc vào từng thể loại game. Ví dụ những tựa game mang màu sắc mạnh mẽ thì chất giọng cũng cần phải được thay đổi sao cho phù hợp. Nếu chất giọng yếu và nhẹ nhàng nhưng tường thuật game mang chất kịch tính sẽ dễ khiến cho khán giả tụt hứng trong những khoảnh khắc cao trào. 

Người dẫn chương trình Hàn Quốc Jeon Yong-joon

Người dẫn chương trình Hàn Quốc Jeon Yong-joon đang truyền “lửa” đến với khán giả trong trận đấu LoLAllStarts 2015

Bên cạnh đó, đa số giải đấu eSports sẽ được phát trực tiếp nên bình luận viên dù không có kịch bản cố định nhưng vẫn cần bình luận liên tục xuyên suốt từ khi trận đấu bắt đầu cho đến khi trận đấu kết thúc và trao giải. Điều này đòi hỏi bạn cần đủ hoạt ngôn và quan sát một cách linh hoạt để sẵn sàng chuyển hướng bình luận. 

Qua các lớp đào tạo để có được chuyên môn sắc bén

Trước đây, không chỉ tại Việt Nam mà cả trên thế giới hầu như không có bất kỳ một trường Đại học hay một trung tâm nào đào tạo chuyên môn bình luận eSports. Đó chính là điều trăn trở lớn nhất của những người tiên phong trong lĩnh vực bình luận viên eSports tại Việt Nam khi luôn mong muốn được đi sâu hơn vào nghề. 


Một lớp đào tạo bình luận viên eSports chuyên nghiệp tại Hàn Quốc

Một lớp đào tạo bình luận viên eSports chuyên nghiệp tại Hàn Quốc

Mặt khác, người trẻ hiện nay đã có nhiều cơ hội hơn để phát triển theo hướng bình luận viên eSports. Bởi lẽ bạn sẽ bắt gặp hình ảnh các bình luận viên eSports ở khắp mọi nơi: các kênh truyền thông thể thao điện tử (HTV thể thao, Vietnam Esports TV,...), các kênh phát sóng nội dung eSports trực tuyến (OEG Esports, Vietnam Championship Series…). Bên cạnh đó, những bình luận viên nổi tiếng như Hoàng Luân, Boman,... đã giúp giới trẻ có được cái nhìn rất rõ ràng và cụ thể về nghề.

Có cái nhìn khách quan, công bằng sâu sắc

Mỗi người hâm mộ đều có một đội tuyển hoặc tuyển thủ yêu thích. Nhưng khi trở thành một bình luận viên eSports, bạn sẽ cần “công tâm” hơn trong phần bình luận của mình.

Hai bình luận viên đang thảo luận và đưa ra kết luận khách quan nhất trong trận đấu F1 Esports Series 2017

Hai bình luận viên thảo luận và đưa ra kết luận khách quan nhất trong giải đấu F1 Esports Series 2017

Vì vậy khả năng đọc, phân tích trận đấu khả năng kiểm soát ngôn từ là rất quan trọng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên nhìn nhận trận đấu một cách sâu sắc và toàn diện để có thể đưa ra những nhận định có ý nghĩa, khiến khán giả suy ngẫm hơn là những ý kiến mập mờ, không rõ ràng, gây nhiễu thông tin của người xem.

Có sức khỏe tốt

Dù bạn trở thành một bình luận viên của bất cứ nền tảng Internet nào thì một điều chắc chắn là bạn cần có sức khỏe tốt. Trong suốt phần bình luận, việc phải ghi nhớ thông tin là một điều mà một bình luận viên cần làm. Mỗi một tuyển thủ lại có thời điểm tỏa sáng với những câu chuyện hay biểu hiện xuất sắc riêng trong trận đấu.

Bởi vậy bạn thực sự cần tìm hiểu và ghi nhớ rất nhiều thông tin không chỉ là những nhân vật trong game mà còn là những game thủ. Càng nắm bắt được nhiều thông tin thì những bình luận của bạn càng trở nên đắt giá. Bên cạnh đó, việc sẵn sàng làm việc 24/24 là điều mà các bình luận viên cần sẵn sàng, vì những trận đấu eSports sẽ diễn ra tùy theo lịch trình của nhà tổ chức và các múi giờ địa phương. 

Kết luận 

Nghề bình luận viên không chỉ mang tính chất một công việc làm chuyên môn thông thường, mà còn là hình ảnh đại diện cho nền thể thao điện tử nước nhà. Nhìn chung, để có thể trở thành một bình luận viên eSports chuyên nghiệp bạn cần phải nắm giữ rất nhiều tố chất từ sức khỏe, đam mê cho tới những kỹ năng chuyên môn.